ดวง ปี 2565 ดวงของคุณ

กองทุนรวม ปีนี้! คนเกิดทั้ง 7 วันลงทุนอะไรถึงปัง

ดวงรายสัปดาห์

กองทุนรวม ปี 2565 นี้! ซื้อกองทุนอะไรดี นี่อาจเป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับใครหลายคนที่อยากเริ่มออมเงิน เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคต แต่ไม่รู้จะเลือกซื้อกองทุนรวมแบบไหน? เลือกแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง จะไปปรึกษาพนักงานธนาคาร หรือสถาบันการเงินก็อาจจะกังวลกลัวเสี่ยงติดโควิด ศัพท์การเงินที่ได้ฟังอาจจะไม่เข้าใจ วันนี้จะพาไปส่องกองทุนรวมรูปแบบไหนที่เหมาะกับคนเกิดทั้ง 7 วัน เพราะนิสัยของแต่ละวันเกิดนั้น สามารถเลือกการลงทุนที่ตรงกับนิสัย และไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้จริง ๆ อีกหนึ่งเทคนิคช่วยสำรวจตัวเอง ให้เรื่องการเงินเป็นเรื่องใกล้ตัวกันนะ 

นิสัยคนเกิดวันจันทร์ 

กองทุนรวม ปี 2565 นี้! ซื้อกองทุนอะไรดี นี่อาจเป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับใครหลายคนที่อยากเริ่มออมเงิน เพื่อสร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคต แต่ไม่รู้จะเลือกซื้อกองทุนรวมแบบไหน? เลือกแบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง จะไปปรึกษาพนักงานธนาคาร หรือสถาบันการเงินก็อาจจะกังวลกลัวเสี่ยงติดโควิด ศัพท์การเงินที่ได้ฟังอาจจะไม่เข้าใจ วันนี้จะพาไปส่องกองทุนรวมรูปแบบไหนที่เหมาะกับคนเกิดทั้ง 7 วัน เพราะนิสัยของแต่ละวันเกิดนั้น สามารถเลือกการลงทุนที่ตรงกับนิสัย และไลฟ์สไตล์ของตัวเองได้จริง ๆ อีกหนึ่งเทคนิคช่วยสำรวจตัวเอง ให้เรื่องการเงินเป็นเรื่องใกล้ตัวกันนะ 

นิสัยคนเกิดวันจันทร์ 

เริ่มต้นที่คนเกิดวันจันทร์ ด้วยนิสัยเด่น ๆ เป็นคนร่าเริง ชอบให้คนรอบข้างสนุกสนาน แต่เคยสังเกตตัวเองไหมว่า คนวันจันทร์ส่วนใหย่เป็นคนอ่อนไหวง่าย เชื่อคนง่าย แถมหาเงินเก่งแต่ก็ใช่เงินเก่งเช่นเดียวกัน และคนเกิดวันนี้นอกจากอ่อนไหวง่าย ยังไม่มั่นใจในตัวเองว่าเป็น คนเก่ง 

ดังนั้น การออมเงินที่ดีที่สุดของคนวันนี้คือ “ออมเงินก่อนใช้” ได้เงินมาปุ๊ปรีบโอนเข้าบัญชีออมเงินปั๊ป ไม่อย่างนั้นใช้เงินหมดเร็วมาก และด้วยนิสัยเป็นคนอ่อนไหวง่าย เรื่องเสี่ยง ๆ หรือทำอะไรที่ลุย ๆ ไม่ใช่คนวันจันทร์แน่นอน เพราะคนวันนี้เป็นคนที่ Play safe ในทุก ๆ เรื่อง เรื่องการลงทุนก็ด้วย ซึ่งกองทุนรวมที่เหมาะกับคนเกิดวันจันทร์ คือ “กองทุนรวมตลาดเงิน”

กองทุนรวม ตลาดเงิน คืออะไร?

เป็นกองทุนที่ลงทุนใน “เงินฝาก” หรือ “ตราสารหนี้” ที่มีคุณภาพ มีสภาพคล่อง มีความผันผวนด้านราคาต่ำ และมีอายุคงเหลือไม่เกิน 397 วัน โดยดำรงอายุถัวเฉลี่ยแบบถ่วงน้ำหนัก ณ ขณะใดขณะหนึ่งไม่เกิน 92 วัน เพราะคนวันจันทร์รู้ว่าเสี่ยง แต่จะไม่ลองอะไรง่าย ๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย ยิ่งหากมีความเสี่ยงสูง คนเกิดวันนี้จะใช้เวลานานมากในการตัดสินใจ หรือเลี่ยงที่จะซื้อกองทุนรวมที่มีความเสี่ยงสูง แต่ถ้ากองทุนรวมที่ได้ผลตอบแทนดี แต่ความเสี่ยงต่ำ คนเกิดวันจันทร์จะเลือกลงทุนไปในแนวนี้เหมาะสมมากกว่า 

นิสัยคนเกิดวันอังคาร

สำหรับคนเกิดวันอังคาร ไม่ว่าตำราหมอดูคนไหน มักจะบอกถึงลักษณะนิสัยเด่น ๆ ของคนวันนี้คือ เป็นคนพูดน้อยแต่ต่อยหนัก ชอบความท้าทาย ที่สำคัญเป็นคนที่เก็บเงินเก่งมาก ยิ่งมีเวลาศึกษาความรู้ด้านการเงินด้วยแล้ว ยิ่งต่อยอดเงินเย็นที่มีอยู่ให้งอกเงยด้วยช่องทางที่ถนัด ซึ่งคนเกิดวันนี้มักจะเหมาะสมกับการซื้อกองทุนรวมในรูปแบบหุ้น 

เพราะอย่างที่บอกด้วยลักษณะนิสัยเป็นคนชอบความท้าทาย รับความเสี่ยงสูงได้ เนื่องจากเป็นคนฉลาด รู้จักใช้เงิน บริหารจัดการเงินได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ต้องไม่ลืมว่า “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ” ต้องศึกษารูปแบบการลงทุนให้ดี โดยเฉพาะ “กองทุนรวมหุ้น” รูปแบบการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูง แต่ต้องรู้จักรับมือความผันผวนสูงตาม

กองทุนรวมหุ้น คืออะไร?

เป็นการที่คนเกิดวันอาทิตย์นำเงินเย็นที่มีให้ผู้จัดการกองทุน ไปลงทุนใน “หุ้น” ตามนโยบายของการลงทุนกอนทุนนั้น ๆ และด้วยอีกหนึ่งนิสัยที่โดดเด่นคือ เป็นคนจุกจิกจู้จี้ ซึ่งการซื้อกองทุนรวมหุ้น ยังต้องอาศัยการเข้าไปตรวจสอบว่า ผู้จัดการกองทุนซื้อหุ้นให้เราถูกใจไหม ผลตอบแทนเป็นยังไง ทั้งก่อนและย้อนหลัง จึงไม่แปลกใจที่คนเกิดวันอังคารจะรับมือการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงได้ เพราะตามติดทุกสเตตัส

นิสัยคนเกิดวันพุธ

ด้วยลักษณะนิสัยของคนเกิดวันพุธเป็นนักจอมวางแผน บริหารจัดการอะไรก้แล้วแต่มีลำดับขั้นตอน เป็นนักจด to do list ที่เก่งกาจ คนเกิดวันนี้จะไม่ตกลงเรื่องที่ต้องทำก่อนหลัง จัดลำดับความสำคัญในการใช้ชีวิตได้ดี โดยเฉพาะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่นอกจากหาเงินเก่งแต่ยังรู้จักตัวเองว่ามีไลฟ์สไตล์ในการเลือกลงทุนเงินที่มีให้งอกเลยได้อย่างไร 

เนื่องจากเป็นนักวาางแผน มีความรอบคอบสูง การซื้อกองทุนรวมที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเกิดวันพุธ คือ “กองทุนรวมผสม” นั่นเพราะเป็นนักวางแผนและเรื่องเงินทองเป็นเรื่องสำคัญ คนเกิดวันนี้จะไม่ลงทุนรูปแบบเดียว แต่ชอบกระจายความเสี่ยงที่คุ้มค่าและได้ผลตอบแทนที่สูงนั่นเอง

กองทุนรวมผสม คืออะไร?

เป็นกองทุนที่คนเกิดวันอังคารสามารถเลือกได้ว่า จะเอาเงินเย็นที่มีนั้นไปลงทุนใน “หุ้น” หรือลงทุน “ตราสารหนี้” เพื่อผลตอบแทนที่ดีขึ้น แถมยังกระจายความเสี่ยงไปในเวลาเดียวกัน เป็นการกองทุนรวมผสมที่คนเกิดวันนี้รับความเสี่ยงได้ประมาณหนึ่ง  และข้อดีของการลงทุนกองทุนรวมผสมนั่นคือ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้กำหนดอัตราส่วนของการลงทุนในกองทุนรวมแบบผสมไว้ว่า ต้องมีอัตราส่วนของตราสารทุนไม่น้อยกว่า 35% แต่ต้องไม่เกิน 65% ของหน่วยลงทุนในขณะนั้น 

จะเห็นว่าความเสี่ยงของการลงทุนรูปแบบนี้อยู่ในระดับปานกลางไปจนระดับความเสี่ยงสูง ที่ไม่ใช่ความเสี่ยงสูงมาก ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคนเกิดวันพุธ เป็นคนรอบคอบ เป็นนักวางแผน 

นิสัยคนเกิดวันพฤหัสบดี

ถัดมานิสัยของคนเกิดวันพฤหัสบดี เป็นคนมีเหตุผลมาก โดยเฉพาะเรื่องเงินทองกว่าจะใช้แต่ละบาท ต้องยกหาเหตุผลมาซัพพอร์ทตลอดเวลา เพราะคนเกิดวันนี้จะใช้จ่ายอะไรจริง ๆ ถ้าไม่ใช้เรื่องที่ชอบจะติดเยอะ คิดหนักมาก กว่าจะควักเงินเก็บ เงินออมแต่ละบาทออกมาได้ คนข้าง ๆ ลุ้นแล้วลุ้นอีก แต่ถ้าให้เผลอใช้เงินก็ค่อนข้างใช้เงินก้อนใหญ่ แต่ใช้เงินเป็นระบบ เป็นระเบียบ กับเรื่องที่จะซื้อก่อนหรือหลัง 

ดังนั้น คนเกิดวันพฤหัสบดี เหมาะกับการซื้อ “กองทุนรวมตราสารหนี้” หรือที่นักลงทุนคุ้นเคยกันดี คือ “พันธบัตรรัฐบาล” ที่ออกโดยทางรัฐ และ “หุ้นกู้เอกชน” หรือ “ตราสารหนี้เอกชน” ที่ออกโดยทางเอกชน นั่นเอง เป็นการลงทุนที่สามารถเลือกระยะสั้น ๆ 1-2 ปี ส่วนความเสี่ยงถือว่าอยู่ในระดับความเสี่ยงปานกลางที่คนรอบคอบอย่างคนเกิดวันพฤหัสบดีรับมือที่จะนำเงินมาพัก

กองทุนรวมตราสารหนี้ คืออะไร?

เป็นกองทุนรวมที่เน้นการลงทุนใน “ตราสารหนี้” ซึ่งตราสารหนี้จะแสดงความเป็นเจ้าหนี้ให้แก่ ผู้ถือตราสาร ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น การซื้อพันธบัตรรัฐบาล และหุ้นกู้  โดยคนเกิดวันพฤหัสนิสัยชอบวางแผน บวกกับรับความเสี่ยงปานกลางค่อนไปทางต่ำ และมีระยะเวลาการลงทุนประมาณ 1-2 ปีขึ้นไป ต้องการพักเงิน การซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้จึงเหมาะกับคนที่มีนิสัยที่ชอบวางแผนการลงทุนทางการเงินอย่างรอบคอบ ได้ผลตอบแทนที่ดี รับความเสี่ยงปานกลาง ต่ำได้

นิสัยคนเกิดวันศุกร์

ส่วนคนเกิดวันศุกร์ต้องยอมรับว่าเป็นคนหาเงินเก่งใช้เงินเก่ง ใช้จ่ายแบบไม่ทันคิด หรือใช้เงินตามอารมณ์มากกว่าาใช้เหตุผล เห็นของมันต้องมี ถ้ามันใช้คนเกิดวันนี้ไม่รีรอที่จะควักเงินในกระเป๋าจ่ายให้รู้แล้วรู้รอดไป และอีกหนึ่งนิสัยเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบติดตาม หรือนั่งมอนิเตอร์ หรือนั่งศึกษาอะไรนาน ๆ เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตรักอิสระ อยู่ไม่ติดที่ จะให้มานั่งดูกราฟหุ้น ก็ไม่ใช่แนวนิสัยเลยของคนเกิดวันนี้ด้วยซ้ำ

การซื้อ “กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์” จึงเหมาะกับนิสัยของคนเกิดวันศุกร์มากกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่น ๆ เพราะคนวันนี้ชอบการลงทุนที่สร้างรายได้เป็นประจำ ได้เงินปันผลทุกเดือน ไม่ชอบความเสี่ยงสูงมากนั่งเอง 

กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ คืออะไร?

เป็นรูปแบบการลงทุนในลักษณะการระดมทุนจากนักลงทุน นำเงินที่ได้ไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ที่มีรายได้ประจำในรูปแบบต่าง ๆ  เช่น ค่าเช่า หรือเงินปันผล เป็นต้น ยกตัวอย่าง โครงการเซอร์วิสอพาร์เมนท์, โรงแรมและรีสอร์ท โดยกรายได้ที่ได้รับจะถูกส่งต่อไปยังผู้ลงทุนใน “รูปเงินปันผล” 

นิสัยคนเกิดวันเสาร์

ใครเกิดวันเสาร์บ้าง ต้องยกมือให้กับความอดทน เพราะคนเกิดวันเสาร์เป็นคนที่อดทน ถึก สู้ชีวิตกับสารพัดสิ่งที่เข้ามาในชีวิต เรื่องย่อท้อสะกดไม่เป็น มีแต่ทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายให้ได้ จึงไม่แปลกที่คนเกิดวันนี้จะทรหดอดทน ขึ้นน้ำลงห้วยลุยไฟ ฝ่าฟันได้แบบไม่ย่อท้อสุด ๆ 

ดังนั้น นิสัยของคนเกิดวันเสาร์ การลงทุนต่อยอดเงินที่มีให้งอกเงยตรงตามไฟล์ไสตล์การใช้เงิน ควรเป็นการซื้อ “กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ” หรือซื้อ “กองทุนรวมในหมวดเฉพาะ” เพราะเป็นคนมีเป้าหมาย แถมยังมีสิทธิประโยชน์ในด้านต่าง ๆ เพราะคนเกิดวันเสาร์ ถ้าเรื่องออมเงิน เก็บเงินไว้ใจได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว

กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ คืออะไร?

ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่น่าสนใจ โดยเป็นกองทุนรวมประเภทที่ส่งเสริมให้เกิดการออมเงินระยะยาวไว้สําหรับใช้จ่ายยามเกษียณอายุ ซึ่งจะคล้าย ๆ กับกองทุนสํารองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) ของภาคเอกชนนั่นเอง เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของนิสัยคนเกิดวันเสาร์ที่มีเป้าหมายในการวางแผน หาเงินเก่ง 

นิสัยคนเกิดวันเสาร์

ตามตำราดูดวง นิสัยคนเกิดวันอาทิตย์เป็นคนคิดมาก ชอบวางแผน ใจร้อน และกล้าได้กล้าเสีย กล้าตัดสินใจ รับมือกับความเสี่ยงได้ไม่ว่าจะมีรูปแบบไหน และหาเงินเก่งเหมือนกัน แต่ก็ใช้เงินเก่ง ใช้เงินเร็วเกินไป เพราะเป็นคนที่ทำอะไรรวดเร็ว พ่วงด้วยไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ชอบพุ่งไปสู่ความสำเร็จ ลงมือทำเสมอ 

ดังนั้น การลงทุนต่อยอดเงินที่มีให้งอกเงยของคนเกิดวันนี้ การซื้อ “กองทุนรวมทางเลือก” ดูจะเป็นการลงทุนที่เหมาะกับนิสัยของคนเกิดวันอาทิตย์ ที่กล้าตัดสินใจ กล้าได้กล้าเสีย รับมือกับความเสี่ยงสูงได้เก่ง แต่ต้องรู้ลุก รู้จริงเรื่องเงินทอง เพราะอย่างที่บอกไม่ว่าลงทุนอะไรต้องศึกษาให้ดี เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

กองทุนรวมทางเลือก คืออไร?

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการลงทุนที่น่าสนใจ แถมยังเป็นเทรนด์ในยุคนี้ด้วย เพราะเป็นลงทุนใน ทองคำ หรือน้ำมัน ผลตอบแทนที่สูงกว่า แต่อย่าลืมว่า ผลตอบแทนที่ได้รับมาพร้อมกับความเสี่ยงสูงด้วยเช่นกัน ซึ่งต้องศึกษาให้ดี

และนี่คือการลงทุนที่คนเกิดทั้ง 7 วัน ต้องสำรวจตัวเอง และศึกษารูปแบบการลงทุนนอกเหนือจากการซื้อกองทุนรวม แล้ว ทุกรูปแบบต้องศึกษาอย่างละเอียด หรือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ อย่าลงทุนในสิ่งที่ไม่รู้ ไม่แน่ใจ เพราะจากเงินเยิ็นที่มีอาจไม่งอกเงยอย่างที่คิด รวมทั้ง ต้องเลือกรูปแบบการลงทุนให้เหมาะกับไลฟืสไตล์ เหมาะกับนิสัยกันด้วยนะ รู้จักตัวเองว่าเหมาะกับการลงทุนรูปแบบไหน จะได้สร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคตได้อย่างปลอดภัย เสี่ยงน้อย

เพราะทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ

ข้อมูล : SET

Leave a Reply

Your email address will not be published.